(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: tìm hiểu thực trạng chất lượng giấc ngủ ở người bệnh ung thư giai đoạn muộn điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình năm 2024. Đối tượng, phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được tiến hành trên 204 bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn đang điều trị tại Trung tâm Ung Bướu – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình trong khoảng thời gian từ tháng 7 năm 2023 đến tháng 7 năm 2024. Chất lượng giấc ngủ của người bệnh được đánh giá thông qua việc sử dụng công cụ Pittsburgh Sleep Quality Index (PSQI). Kết quả: Thời gian ngủ của người bệnh trung bình là 4,59 ±1,61; Có 21,6% người bệnh cảm thấy rất khó ngủ, 55,9% người bệnh cảm thấy khó ngủ. Xét về mức độ ảnh hưởng của thiếu ngủ đến các hoạt động thường ngày, 12,3% bệnh nhân ghi nhận gặp trở ngại rõ rệt và 21,1% gặp khó khăn ở mức độ nhẹ. Theo thang đo Pittsburgh Sleep Quality Index (PSQI), chỉ 6,4% người bệnh đạt mức chất lượng giấc ngủ tốt, trong khi 92,6% được phân loại có chất lượng giấc ngủ kém. Kết luận: Kết quả nghiên cứu cho thấy hầu hết người bệnh có chất lượng giấc ngủ kém, cần có các biện pháp cải thiện giấc ngủ cho người bệnh.