(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá trải nghiệm của người bệnh ung thư vú điều trị nội trú tại khoa Nội 6 Bệnh viện K năm 2024. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 210 bệnh nhân ung thư vú điều trị nội trú tại khoa Nội 6 Bệnh viện K, sử dụng bộ công cụ “Phiếu khảo sát trải nghiệm người bệnh trong thời gian điều trị nội trú tại bệnh viện”. Kết quả: Trung vị độ tuổi trong nghiên cứu là 50 (23-79). Người bệnh có trải nghiệm tốt với tỷ lệ tích cực đạt 92,8%. 100% người bệnh tham gia nghiên cứu khẳng định sẽ quay lại bệnh viện khi có nhu cầu điều trị trong tương lai và tỷ lệ trải nghiệm tích cực trong quá trình ra viện là 88,1%. Trải nghiệm tích cực với các yếu tố vệ sinh và an ninh như nhà vệ sinh, dung dịch rửa tay và kiểm soát người ra vào lần lượt là 99%, 100%và 89,5%. Tỷ lệ trải nghiệm chưa tích cực về thời gian chờ thủ tục vào viện là 11%, giải thích người bệnh khi vào viện 4,8%, thông tin liên quan giá dịch vụ y tế 13,3%. Còn hạn chế về cơ sở hạ tầng, an ninh trật tự và dịch vụ tiện ích với tỷ lệ chưa tích cực lên tới 26,7%. Thời gian chờ đợi ở một số quy trình như vào viện (trung bình 40,6 ± 10 phút); vào khoa được khám (29 ± 13,6 phút); ra viện (122 phút ± 52 phút). Kết luận: Phần lớn người bệnh ung thư vú tại khoa Nội 6 Bệnh viện K có trải nghiệm tích cực và thể hiện rõ ở quá trình ra viện, với 100% sẵn sàng quay lại khi cần điều trị. Tuy nhiên, vẫn cần cải thiện quy trình cung cấp thông tin, cơ sở hạ tầng và dịch vụ hỗ trợ. Thời gian chờ một số thủ tục còn dài, đặc biệt là nhập viện và ra viện. Kết quả nghiên cứu giúp đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, tối ưu hóa trải nghiệm bệnh nhân.