(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Tìm hiểu các yếu tố ảnh hưởng đến gánh nặng của người chăm sóc khi chăm sóc người bệnh ung thư. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 252 người chăm sóc tại Trung tâm Ung bướu - bệnh viện Đại học Y Hà Nội từ tháng 12/2023 đến tháng 5/2024. Dữ liệu được thu thập bằng cách sử dụng bảng câu hỏi: đặc điểm chung của người chăm sóc và người bệnh, thang điểm Gánh nặng chăm sóc (ZBI) và Chất lượng cuộc sống của người chăm sóc (CQOL-C), thang điểm đánh giá sự phụ thuộc chức năng của người bệnh (BI). Kết quả: Nghiên cứu chỉ ra sự khác biệt đáng kể giữa gánh nặng chăm sóc với giới tính người chăm sóc (p< 0,001), các nhóm nghề nghiệp (p = 0,001), giới tính người bệnh (p = 0, 018), phân loại bệnh (p< 0,001), giai đoạn bệnh (p< 0,001). Tuổi của người chăm sóc và người bệnh, thời gian chăm sóc người bệnh trong một ngày có mối tương quan thuận chiều với gánh nặng. Sự phụ thuộc của người bệnh càng nhiều thì gánh nặng càng lớn. Cùng với đó, chất lượng cuộc sống tăng hay giảm cũng có mối tương quan đến gánh nặng chăm sóc nhiều hay ít. Kết luận: Người chăm sóc là nữ, tuổi càng cao, nghề nghiệp khó linh động, khi chăm sóc người bệnh nam, người bệnh tuổi càng cao, giai đoạn bệnh muộn thường cảm nhận gánh nặng cao hơn. Gánh nặng khi chăm sóc người bệnh ung thư tuyến giáp thường nhẹ hơn so với các loại ung thư khác. Sự phụ thuộc của người bệnh là yếu tố quan trọng làm tăng gánh nặng. Chất lượng cuộc sống cũng có mối tương quan thuận chiều với mức độ gánh nặng của việc chăm sóc.