(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả bước đầu của chương trình giáo dục sức khỏe (GDSK) đối với kiến thức, kỹ năng thực hành tự chăm sóc hậu môn nhân tạo (HMNT) của bệnh nhân tại Bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng, đồng thời ghi nhận một số yếu tố liên quan đến cải thiện sự tự tin trong chăm sóc. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu được thực hiện trên 76 bệnh nhân mang HMNT, điều trị nội trú tại Bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng từ tháng 01/2024 đến tháng 12/2024. Các bệnh nhân tham gia chương trình GDSK bao gồm hướng dẫn trực tiếp, tài liệu tham khảo, và quan sát thực hành. Dữ liệu được thu thập qua phỏng vấn và đánh giá kỹ năng thực hành trước và sau chương trình. Kết quả: Sau chương trình GDSK, tỷ lệ bệnh nhân có kiến thức chăm sóc HMNT tốt tăng từ 20% lên 65,8%. Tỷ lệ thực hành chăm sóc đúng quy trình tăng từ 18,4% lên 70,3%. Đặc biệt, mức độ tự tin của bệnh nhân trong tự chăm sóc cải thiện đáng kể, với tỷ lệ tự tin thấp giảm từ 75% trước chương trình xuống 8% sau chương trình. Các tác dụng không mong muốn chủ yếu là nhẹ và có thể kiểm soát được. Kết luận: Chương trình GDSK mang lại hiệu quả cao trong việc cải thiện kiến thức, kỹ năng thực hành và sự tự tin của bệnh nhân mang HMNT. Đây là một giải pháp hữu ích giúp bệnh nhân hòa nhập tốt hơn với cuộc sống hàng ngày, đồng thời giảm nguy cơ biến chứng trong chăm sóc hậu môn nhân tạo.