(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả tình trạng dinh dưỡng và chất lượng sống người bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ trước hóa trị tại Bệnh viện K. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang trên 95 người bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ trước hóa trị tại Bệnh viện K từ tháng 1 năm 2024 đến tháng 11 năm 2024. Kết quả: 60% người bệnh có tình trạng suy dinh dưỡng vừa và nặng theo PG-SGA. Điểm trung bình sức khỏe toàn diện 70,88±23,47, điểm trung bình chức năng 80,21±21,21, điểm trung bình triệu chứng 23,33±20,65 và điểm gánh nặng tài chính 27,37±35,39. Đặc biệt, độ tuổi dưới 60 có chất lượng sống thấp nhất,(p<0,05). Tình trạng dinh dưỡng càng tốt, điểm chất lượng sống càng cao, (p<0,05). Kết luận: Người bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ trước hóa trị có tỷ lệ suy dinh dưỡng cao, điểm chất lượng sống ở mức trên trung bình. Cần quan tâm hơn đến chất lượng sống của người bệnh dưới 60 tuổi.