(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá tình trạng dinh dưỡng (TTDD) và mô tả chất lượng cuộc sống (CLCS) của người bệnh ung thư phổi (UTP) điều trị hóa chất tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 110 người bệnh ung thư phổi đang hoá trị tại bệnh viện Ung bướu Nghệ An năm 2024. Kết quả: Tỷ lệ suy dinh dưỡng của người bệnh ung thư phổi theo BMI là 23,6%, theo PG – SGA, có 60% người bệnh suy dinh dưỡng (SDD) và có nguy cơ SDD, trong đó 15,5% SDD nặng (PG - SGA C). Theo thang đo EORTC – QLQ C30, điểm trung bình sức khỏe toàn diện là 49,7 ± 18,2 điểm. Người bệnh có tình trạng dinh dưỡng tốt đạt điểm số chất lượng cuộc sống cao hơn đáng kể so với nhóm suy dinh dưỡng (p <0,05). Kết luận: Đánh giá TTDD ở bệnh nhân ung thư phổi cho thấy tỷ lệ SDD ở mức cao. Do đó, cần triển khai các biện pháp sàng lọc sớm và can thiệp dinh dưỡng kịp thời nhằm cải thiện hiệu quả điều trị và CLCS.