(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả một số yếu tố liên quan đến rối loạn giấc ngủ của bệnh nhân ung thư đầu mặt cổ tại Bệnh viện K năm 2023. Đối tượng và phương pháp: Thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang tiến hành trên 200 bệnh nhân ung thư đầu, cổ đang điều trị xạ trị tại khoa Xạ Đầu Cổ, Bệnh viện K từ tháng 4 đến tháng 8 năm 2023. Sử dụng thang đo chất lượng giấc ngủ Pittsburgh (PSQI) để đánh giá. Kết quả: Bệnh nhân có giấc ngủ kém chiếm tới 3/4 người bệnh tham gia nghiên cứu (75%). Các yếu tố liên quan đến chất lượng giấc ngủ của bệnh nhân ung thư đầu cổ khi phân tích hồi quy logistic đơn biến gồm thu nhập, phương pháp điều trị xạ trị hay hóa xạ đồng thời và các cơn đau. Kết luận: Chất lượng giấc ngủ kém rất phổ biến ở bệnh nhân ung thư đầu cổ (75%) và tình trạng rối loạn giấc ngủ có liên quan đến tình trạng kinh tế, các cơn đau cũng như các phương pháp điều trị xạ trị và hóa trị.