(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ viêm tắc tĩnh mạch ở người bệnh đặt catheter tĩnh mạch ngoại biên và một số yếu tố liên quan. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Thiết kế mô tả tiến cứu, theo dõi dọc trên 60 người bệnh nội trú có chỉ định đặt catheter tĩnh mạch ngoại biên, thời gian lưu kim >24 giờ tại khoa Nội 4 bệnh viện K, từ tháng 1-3/2025. Kết quả: Tỷ lệ viêm tắc tĩnh mạch là 18,3%. Yếu tố liên quan có ý nghĩa gồm tuổi, mức độ bệnh, thời gian lưu catheter tĩnh mạch ngoại biên, số đợt điều trị. Kết luận: Người bệnh đặt catheter tĩnh mạch ngoại biên lớn tuổi, thời gian lưu catheter kéo dài và điều trị nhiều đợt có nguy cơ viêm tắc tĩnh mạch ngoại biên cao hơn.