(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu tiến hành đánh giá chất lượng cuộc sống (CLCS) và phân tích các yếu tố ảnh hưởng trên bệnh nhân UTP giai đoạn IV được điều trị bằng liệu pháp miễn dịch đơn trị hoặc kết hơp với hóa trị. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả tiến cứu tuyển chọn 33 bệnh nhân UTP giai đoạn IV được điều trị bằng liệu pháp miễn dịch đơn thuần hoặc kết hợp với hóa chất tại khoa Nội 2 Bệnh viện K từ tháng 10/2022 đến tháng 10/2023. Đánh giá chất lượng cuộc sống được thực hiện bằng hai công cụ đã được kiểm định: bộ câu hỏi EORTC C-30 và EORTC-LC13. Kết quả: Có sự cải thiện rõ rệt về CLCS theo bộ câu hỏi EORTC C-30 trên tất cả các lĩnh vực chức năng (hoạt động thể lực, vai trò xã hội, hoà nhập xã hội, tâm lý cảm xúc, khả năng nhận thức) và một số khía cạnh thuộc lĩnh vực triệu chứng (mệt mỏi, cảm giác đau, khó thở) sau 4 chu kì điều trị miễn dịch (p< 0,05). Gánh nặng tài chính tăng lên đáng kể sau điều trị so với trước điều trị (p<0.05). Theo đánh giá bằng bộ câu hỏi EORTC-LC13, các triệu chứng lâm sàng bao gồm ho, khó thở, đau và triệu chứng thần kinh ngoại vi có sự cải thiện rõ rệt sau 4 chu kì điều trị (p< 0,05). Chỉ số toàn trạng (PS) của bệnh nhân thời điểm bắt đầu điều trị có mối tương quan có ý nghĩa với CLCS sau điều trị. Không có sự khác biệt đáng kể giữa hai phác đồ đơn trị hoặc kết hợp về CLCS ngoại trừ các triệu chứng liên quan đến độc tính của hóa chất. Kết luận: Kết quả nghiên cứu cho thấy cả hai phác đồ điều trị bằng liệu pháp miễn dịch đơn trị hoặc kết hợp với hoá chất đều giúp cải thiện đáng kể các triệu chứng lâm sàng và nâng cao CLCS cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn IV sau 4 chu kì điều trị