(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá thực trạng chăm sóc người bệnh đa u tủy xương điều trị phác đồ hóa chất có bortezomib tại Khoa Nội Hệ tạo Huyết Bệnh viện K. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả tiến cứu tiến hành trên 76 bệnh nhân đa u tủy xương truyền phác đồ có bortezomib tại Khoa Nội Hệ tạo Huyết bệnh viện K từ 05/2019 đến 10/2022. Kết quả: tuổi trung bình là 58,76; Tỉ lệ nam/nữ 0,9, Đa số các bệnh nhân có PS=1 chiếm 40,8%; Triệu chứng đau xương chiếm 84,2%; Tỉ lệ chăm sóc cơ bản tốt đạt 56,6%; Nhóm bệnh nhân được chăm sóc tốt giúp giảm nguy cơ gặp tác dụng phụ với p<0,05; PS và điểm đau VAS sau điều trị được cải thiện hơn so với trước điều trị với p<0,001. Kết luận: Hoạt động chăm sóc là một yếu tố quan trọng trong điều trị đa u tủy xương nhằm giúp làm cải thiện chất lượng điều trị, nâng cao chất lượng sống và giảm thiểu biến chứng.