(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả một số tác dụng không mong muốn của phác đồ Methotrexate liều cao trên người bệnh ung thư xương và nhận xét mối liên quan giữa tình trạng dinh dưỡng với các tác dụng không mong muốn này. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 42 người bệnh chẩn đoán ung thư xương được điều trị hóa chất Methotrexat liều cao tại khoa Nội Nhi Bệnh Viện K từ 02/2024 đến 10/2024. Kết quả: Nhóm tuổi thường gặp nhất là 10-20 tuổi chiếm tỷ lệ 78,4%, bệnh thường gặp hơn ở nam giới (57,1%). Bệnh phân bố chủ yếu ở vùng nông thôn và miền núi (74,8%). Có 21,4% người bệnh di căn tại thời điểm chẩn đoán, và 33,3% các người bệnh có tình trạng thiếu cân/suy dinh dưỡng trong quá trình điều trị. Các triệu chứng trên lâm sàng gồm 81% người bệnh có biểu hiện nôn, buồn nôn, chán ăn và rụng tóc, chỉ 19% người bệnh có tiêu chảy, tỷ lệ giảm bạch cầu cao với 90,5%. Tỷ lệ ngộ độc Methotrexate là 52,4%. Nhóm người bệnh thiếu cân/suy dinh dưỡng gặp tình trạng viêm niêm mạc miệng và ngộ độc MTX với tỷ lệ cao hơn nhóm đủ cân (giá trị p lần lượt là 0,026 và 0,03). Kết luận: Người bệnh sacorma xương có tỷ lệ suy dinh dưỡng cao. Tình trạng dinh dưỡng có mối liên quan có ý nghĩa thống kê với các tác dụng không mong muốn của MTX là viêm niêm mạc miệng và ngộ độc Methotrexate.