(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng hỗ trợ của plasma lạnh trong chăm sóc vết mổ thành bụng ở bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện đa khoa Hợp Lực . Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu can thiệp có đối chứng trên người bệnh có vết mổ thành bụng tại khoa Ung bướu bệnh viện đa khoa Hợp Lực từ tháng 1/2023 đến tháng 12/2024. Kết quả: Cảm giác căng thịt, nút chỉ xuất hiện ở nhóm chiếu plasma 8,9% thấp hơn so với nhóm không chiếu plasma là 26,7% có ý nghĩa thống kê với p=0,027. Ngày thứ 7 sau mổ nhóm chiếu plasma không còn cảm giác căng thịt nút chỉ, nhóm không dùng plasma còn 11,1 %, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê với p=0,021. Sự khác biệt về tỷ lệ liền vết mổ sớm giữa hai nhóm có ý nghĩa thống kê với p<0,05. Nhóm sử dụng plasma lạnh có mức độ đau ngày thứ 3,5 và 7 sau mổ thấp hơn so với nhóm không sử dụng plasma, sự khác biệt về mức độ giảm đau có ý nghĩa thống kê với p<0,05. Thời gian thực hiện thủ thuật plasma lạnh đa phần kéo dài từ 1-3 phút . Phần lớn các vết mổ thành bụng sử dụng chiếu plasma lạnh dưới 10 lần. Thời gian nằm viện của nhóm chiếu plasma ( 6,1±1,1) ngắn hơn nhóm không chiếu plasma (7,1±1,6), sự khác biệt này có ý nghĩa thống kê p<0,05. 93,3% đối tượng nghiên cứu cảm thấy dễ chịu và không gặp các yếu tố nguy cơ như điện giật, nóng, ngộ độc khí Argon khi . Chỉ 6,7% đối tượng nghiên cứu cảm thấy ngứa (2,2%) và rát (4,5%) khi chiếu plasma lạnh. Kết luận: Sử dụng tia plasma lạnh trong chăm sóc vết mổ thành bụng giúp đẩy nhanh quá trình liền vết thương, giảm đau sau mổ, giảm nguy cơ nhiễm khuẩn từ đó nâng cao hiệu quả điều trị, chăm sóc vết mổ dễ dàng hơn, người bệnh được xuất viện sớm.