(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng sức khỏe tình dục của người bệnh sau 3 tháng phẫu thuật cắt tử cung toàn bộ trong ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm của người bệnh tại khoa ngoại Phụ khoa - Bệnh viện K. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang tiến hành trên 43 bệnh nhân ung thư cổ tử cung đã được phẫu thuật cắt tử cung toàn bộ tại khoa Ngoại Phụ khoa, Bệnh viện K năm 2024. Sử dụng thang đo "Chỉ số chức năng tình dục nữ - FSFI" để đánh giá. Kết quả: Sau phẫu thuật, tần suất và chất lượng quan hệ tình dục giảm hơn so với trước phẫu thuật. Tần suất trung bình trong 4 tuần giảm từ 5,7 lần xuống còn 3,4 lần. Các đánh giá về chất lượng như mức độ ham muốn, mức độ kích thích, sự hài lòng đều giảm, mức độ khó khăn trong việc bôi trơn và mức độ đau khi quan hệ tình dục đều tăng. Tất cả sự thay đổi này là có ý nghĩa thống kê. Kết luận: Tất cả lĩnh vực đánh giá sức khỏe tình dục của người bệnh đều thay đổi theo hướng kém đi sau phẫu thuật. Kết quả này có ý nghĩa trọng trong việc chăm sóc, tư vấn và hướng dẫn người bệnh, để họ có thể dễ dàng thích nghi với cuộc sống.