(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Nghiên cứu mô tả hồi cứu được thực hiện tại Khoa Ngoại gan mật tụy Bệnh viện K từ tháng 01/2017 đến tháng 10/2024 nhằm nhận xét kết quả chăm sóc người bệnh sau phẫu thuật cắt gan do u Klatskin. Nghiên cứu bao gồm 22 người bệnh được chẩn đoán và phẫu thuật cắt gan do u đường mật rốn gan (típ IIIa, IIIb và IV) có bệnh án ghi chép đầy đủ. Kết quả cho thấy tỉ lệ nam giới mắc bệnh cao hơn nữ giới (68,18% so với 31,82%), với độ tuổi trung bình là 63,1 ± 9,2 tuổi. Lý do vào viện chủ yếu là vàng da (59,1%) và đau bụng hạ sườn phải (36,4%). Đa số người bệnh được dẫn lưu đường mật trước mổ (81,8%) và phẫu thuật cắt gan lớn (59,1%) với chiều dài vết mổ trung bình 23,5 ± 7,9 cm và thời gian phẫu thuật trung bình 241,5 ± 61,1 phút. Các hoạt động chăm sóc sau mổ được thực hiện đầy đủ, với 100% người bệnh được theo dõi dấu hiệu sinh tồn và chăm sóc vết mổ ít nhất 2 lần/ngày trong 3 ngày đầu. Thời gian sử dụng kháng sinh trung bình là 11,70 ± 4,31 ngày, thời gian rút dẫn lưu ổ bụng trung bình là 9,07 ± 2,89 ngày. Biến chứng sớm sau mổ thường gặp là cổ trướng (22,7%), suy gan (13,6%) và rò mật (9,1%). Đánh giá trước khi ra viện cho thấy 63% người bệnh có kết quả chăm sóc tốt. Nghiên cứu nhấn mạnh vai trò quan trọng của điều dưỡng trong việc theo dõi sát và chăm sóc toàn diện người bệnh sau phẫu thuật cắt gan do u Klatskin để phát hiện sớm và xử trí kịp thời các biến chứng.