(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng và một số yếu tố liên quan tới kiến thức về y học gia đình của người dân ở thành phố Thái Nguyên năm 2024. Phương pháp: Thiết kế nghiên cứu cắt ngang mô tả trên 425 người dân sinh sống trên địa bàn thành phố Thái Nguyên từ tháng 1/2024 đến tháng 12/2024. Kết quả: Độ tuổi trung bình của đối tượng nghiên cứu là 56,7 ± 18,7 tuổi, nữ giới chiếm tỉ lệ 60,2% cao hơn so với nam giới. Trình độ học vấn chủ yếu là trên trung học phổ thông chiếm 70,6%. Kiến thức chung của đối tượng nghiên cứu về y học gia đình tốt chỉ chiếm 8,2%, còn lại là không tốt. Nguồn tiếp cận thông tin phổ biến nhất là Internet (80,4%), không có đối tượng nào nhận thông tin từ phía nhân viên y tế. Yếu tố liên quan đến kiến thức về y học gia đình của đối tượng là trình độ học vấn, nguồn tiếp nhận thông tin từ báo chí, Internet, tivi, bạn bè và người thân (p < 0,05). Kết luận: Kiến thức về y học gia đình là yếu tố quan trọng và cần được quan tâm bởi ảnh hưởng tới khả năng phát triển, nhân rộng của mô hình y học gia đình tại Việt Nam.