(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu được thực hiện nhằm mô tả thực trạng sức khỏe của người lao động tại Công ty Cổ phần May mặc Bình Dương năm 2024. Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả được thực hiện từ tháng 5-10/2024 trên toàn bộ 1673 người lao động có hồ sơ khám sức khỏe trong năm. Dữ liệu được thu thập hồi cứu từ hồ sơ khám sức khỏe lưu trữ tại công ty. Tình trạng bệnh tật và phân loại sức khỏe theo Quyết định 1613/QĐ-BYT. Kết quả: Tỉ lệ sức khỏe loại I (rất tốt) chỉ đạt 14,9%, trong khi loại IV và V (sức khỏe yếu và rất yếu) chiếm 13,2%, phần lớn người lao động có sức khỏe loại II và III (chiếm 71,9%). Nam giới có sức khỏe tốt hơn nữ, thể hiện qua tỉ lệ loại I cao hơn (23,8% so với 9%) và tỉ lệ loại IV, V thấp hơn (p < 0,05). Nhóm ≥ 45 tuổi và lao động tăng ca có nguy cơ sức khỏe kém (loại IV, V) cao hơn; và ngược lại, nhóm có trình độ học vấn trên trung học phổ thông có nguy cơ thấp hơn (p < 0,05). Kết luận: Tình trạng sức khỏe của người lao động còn hạn chế, với tỉ lệ sức khỏe yếu (loại IV và V) là đáng kể. Cần tăng cường các biện pháp chăm sóc, giám sát và cải thiện điều kiện làm việc, đặc biệt cho nhóm nữ, người lớn tuổi và lao động tăng ca.