(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm đánh giá trải nghiệm của người bệnh và người nhà khi khám tai mũi họng tại Phòng khám Đa khoa và Khám bệnh nghề nghiệp. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được tiến hành trên 242 người bệnh và người nhà là những người trên 18 tuổi đã khám tai mũi họng tại phòng khám trong năm 2024. Bộ công cụ được sử dụng dựa trên bộ công cụ SOPEQ của Eliza Lai-Yi Wong và cộng sự (2014), sau khi được chỉnh sửa và bổ sung để phù hợp với đặc điểm thực tế của phòng khám. Bộ câu hỏi bao gồm 10 yếu tố và 44 tiểu mục, độ tin cậy qua chỉ số Cronbach’s alpha đạt 0,962. Kết quả: Đối tượng nghiên cứu chiếm 55,4% là nam, khoảng cách từ nhà đến phòng khám dưới 5 km chiếm 77,4%. Trải nghiệm tích cực chung của đối tượng nghiên cứu đạt 94,2%, trong đó trải nghiệm trong quá trình thăm khám đạt mức cao nhất (96,5%), trong khi trải nghiệm khi rời khỏi phòng khám thấp nhất (90,9%). Tỉ lệ người tham gia sẵn sàng quay lại hoặc giới thiệu cho người thân là 95%. Kết luận: Cần có giải pháp tiếp tục tăng cường cải thiện trải nghiệm của người bệnh và người nhà tại phòng khám. Đồng thời, nghiên cứu khuyến nghị tiến hành các nghiên cứu định tính và khảo sát định kỳ trong tương lai để liên tục đánh giá và nâng cao chất lượng dịch vụ.