(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu mô tả trải nghiệm của người bệnh điều trị nội trú tại Khoa Lao phổi - Lao HIV kháng thuốc, Bệnh viện Phổi tỉnh Sơn La năm 2024 và xác định một số yếu tố liên quan. Đối tượng: 150 bệnh nhân nội trú tại Khoa Lao phổi - Lao HIV kháng thuốc, Bệnh viện Phổi tỉnh Sơn La trong thời gian từ tháng 1/2024 đến tháng 9/2024. Phương pháp nghiên cứu: Thiết kế mô tả cắt ngang. Dữ liệu thu thập thông qua bộ công cụ đánh giá trải nghiệm bệnh nhân của Cơ quan Nghiên cứu chất lượng Y tế Mỹ. Kết quả: Phần lớn bệnh nhân có trải nghiệm tích cực với dịch vụ y tế. Cụ thể, 97,33% hài lòng với chăm sóc của bác sĩ, 94,67% đánh giá cao dịch vụ của điều dưỡng, 94,67% hài lòng với môi trường bệnh viện, và 92,67% hiểu rõ về chăm sóc sau ra viện. Một số yếu tố như bảo hiểm y tế, trình độ học vấn và thời gian nằm viện có ảnh hưởng đáng kể đến trải nghiệm của người bệnh. Kết luận: Chất lượng dịch vụ tại Khoa Lao phổi - Lao HIV kháng thuốc, Bệnh viện Phổi tỉnh Sơn La được đánh giá cao. Tuy nhiên, cần tiếp tục cải thiện giáo dục sức khỏe, nâng cấp môi trường bệnh viện và tối ưu hóa quy trình chăm sóc để nâng cao hơn nữa trải nghiệm bệnh nhân.