(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm và thể bệnh y học cổ truyền của người bệnh loãng xương điều trị tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh năm 2024. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích. Cỡ mẫu toàn thể, thu thập được 265 người bệnh chẩn đoán loãng xương. Kết quả: Người bệnh loãng xương chủ yếu là nữ giới (90,2%), nhóm trên 60 tuổi chiếm 68,7%, bệnh lý kèm theo thường gặp là đau thần kinh tọa, đau vùng cổ gáy và thoái hóa khớp gối. Triệu chứng lâm sàng thường gặp nhất là: đau lưng (80%), chuột rút (32,1%), nhức mỏi trong xương (55,1%), 79,2% người bệnh quá cân. Thể trạng người bệnh theo y học cổ truyền: thận tinh hư tổn (24,9%), thận dương hư nhược (12,9%), đàm thấp cốt tý (12,9%) và thận âm hư suy (14,7%). 21,5% người bệnh có mật độ xương (T-score) <-3,5 theo phương pháp DEXA. Kết luận: Loãng xương gặp nhiều ở nữ giới, tuổi trên 60, thể trạng theo y học cổ truyền gặp nhiều nhất tại thời điểm vào viện là thận hư và đàm thấp.