(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Xác định thực trạng kiến thức về phòng, chống bệnh sởi của các bà mẹ có con dưới 5 tuổi trên địa bàn huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang năm 2024. Đối tượng và phương pháp: Điều tra mô tả cắt ngang trên 400 bà mẹ tham gia nghiên cứu về kiến thức phòng, chống bệnh sởi. Số liệu thu thập được làm sạch và xử lý thông tin trước khi bắt đầu phân tích bằng các phần mềm Epidata 6.1 và SPSS 26. Kết quả: Kiến thức về phòng, chống bệnh sởi của đối tượng nghiên cứu bao gồm: nguyên nhân gây bệnh sởi do virus (49%); nguồn lây truyền bệnh qua đường hô hấp (44,5%), qua tiếp xúc với người mắc sởi (22,3%); dấu hiệu phát hiện bệnh nhân sởi là sốt (35,3%); không biết biến chứng của bệnh sởi (49,3%); dự phòng bệnh sởi bằng cách tiêm vắc-xin sởi (69,8%); tiếp cận được thông tin về phòng, chống bệnh sởi (85,3%); kiến thức chung về phòng, chống bệnh sởi đạt chiếm 47%, kiến thức chung không đạt chiếm 53%. Kết luận: Thực trạng các bà mẹ có con dưới 5 tuổi tại huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang có kiến thức chung về phòng, chống bệnh sởi đạt chiếm 47%, không đạt chiếm 53%. Tỉ lệ có kiến thức chung đạt tuy chưa cao, nhưng cũng đã được nâng lên so với trước.