(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá mức độ văn hóa sức khỏe và một số yếu tố liên quan của người cao tuổi mắc tăng huyết áp tại Bệnh viện C Đà Nẵng năm 2019. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang được thực hiện với cỡ mẫu 513 người cao tuổi mắc tăng huyết áp điều trị tại Bệnh viện C Đà Nẵng từ tháng 1/2019 đến tháng 5/2019. Kết quả: Điểm văn hóa sức khỏe chung ở mức 25,3 ± 5,9; tỉ lệ hạn chế về văn hóa sức khỏe chiếm 91,8%. Một số yếu tố liên quan đến văn hóa sức khỏe là tuổi, trình độ học vấn, bệnh mạn tính mắc kèm và tình trạng sức khỏe hiện tại (p < 0,05). Kết luận: Tỉ lệ hạn chế về văn hóa sức khỏe của người cao tuổi mắc tăng huyết áp trên địa bàn nghiên cứu ở mức cao. Tuổi cao, trình độ học vấn thấp, có mắc bệnh mạn tính đi kèm và sức khỏe hiện tại kém là những mối liên quan thuận đến văn hóa sức khỏe của người cao tuổi.