(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu này nhằm khảo sát sự thay đổi biên độ vận động khớp cổ, khớp vai và tác dụng không mong muốn sau khi tập động tác vận động khớp cổ và vận động khớp vai với số lần khác nhau trong y học cổ truyền trên người bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang được tiến hành từ tháng 11/2023 đến tháng 5/2024. Mẫu gồm 120 bệnh nhân từ 18 tuổi trở lên có tiền căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ tại Bệnh viện Phục hồi chức năng - Bệnh nghề nghiệp. Những bệnh nhân này được chia thành 4 nhóm, mỗi nhóm thực hiện các bài tập khớp cho cổ và vai với số lần lặp lại khác nhau. ROM sẽ được đo bằng hệ thống quang trắc tích hợp AI được chuẩn hóa được thiết kế cho mục đích đánh giá. Kết quả: Nhóm thực hiện các bài tập khớp cổ 3 lần và các bài tập khớp vai 3 lần không cho thấy sự khác biệt có ý nghĩa thống kê so với nhóm thực hiện các bài tập khớp cổ 3 lần và các bài tập khớp vai 5 lần. Nhóm thực hiện các bài tập khớp cổ 5 lần và các bài tập khớp vai 3 lần không cho thấy sự khác biệt có ý nghĩa thống kê so với những người thực hiện các bài tập khớp cổ 5 lần và các bài tập khớp vai 5 lần. Số người bệnh có tác dụng không mong muốn ít nhất ở nhóm vận động khớp cổ 3 lần và vận động khớp vai 3 lần. Kết luận: Vận động khớp cổ và khớp vai 3 lần mỗi lần cho ít tác dụng không mong muốn, do đó có thể được khuyến nghị bắt đầu cho những bệnh nhân bị thoái hóa đốt sống cổ.