(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
1. Macro hormon là các dạng hormone có kích thước lớn hơn bình thường do liên kết với các protein huyết thanh hoặc các thành phần khác. Macro hormon thường không có hoặc có rất ít hoạt tính sinh học. Do trọng lượng phân tử cao, các macro hormon không được đào thải hiệu quả qua đường thận nên có thể tăng cao trong máu mặc dù ít có hoạt tính sinh học. Ngoài ra hormon trong máu cũng có thể cao bất thường do nhiều yếu tố ảnh hưởng khác như: sự kết hợp với kháng thể dị loài, sự ảnh hưởng của thuốc hoặc phản ứng chéo với một số chất khác. 2. Các Macro hormone thường gặp nhất là: macroprolactin, macro TSH, macro ACTH, macro HCG. Việc tăng giả tạo các hormon có thể khiến bác sĩ lâm sàng chẩn đoán hoặc điều trị sai. Vì vậy việc phân biệt tình trạng macro hormon và tăng hormon thật là cần thiết. 3. Các phương pháp kỹ thuật phát hiện macro- hormon bao gồm: kỹ thuật polyethylen glycol (PEG), kỹ thuật sắc lọc gel, điện di và phương pháp siêu lọc. Mỗi phương pháp có ưu và nhược điểm riêng, phương pháp PEG là phương pháp được lựa chọn phổ biến nhất hiện nay.