(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng tuân thủ điều trị thuốc của người bệnh ngoại trú tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông năm 2024. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang thực hiện trên 200 người bệnh từ 18 tuổi trở lên đã được chẩn đoán xác định mắc bệnh tăng huyết áp và đang được điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông. Loại trừ những người bệnh tăng huyết áp chưa phải điều trị bằng thuốc, người bệnh không đủ khả năng hoặc không đồng ý tham gia nghiên cứu. Kết quả: Kết quả nghiên cứu cho thấy tỉ lệ nam/nữ là như nhau. Nhóm tuổi thường gặp ở bệnh nhân tăng huyết áp là từ 60 tuổi trở lên (85,5%), nhưng cũng đang có xu hướng trẻ hóa (độ tuổi từ 18-39 tuổi chiếm 3,5%). Đối tượng nghiên cứu chủ yếu sống tại khu vực thành thị, trình độ học vấn cao, có thu nhập ổn định. Tỉ lệ thừa cân béo phì cao (52,5%), tỉ lệ sử dụng rượu bia và thuốc lá còn đáng kể, lần lượt là 39% và 37%. Có 55% người bệnh đã điều trị bằng thuốc hơn 10 năm, 81,5% có mắc các bệnh lý khác và 44,5% sử dụng trên 3 loại thuốc/ngày. Nhóm tuân thủ điều trị thuốc tăng huyết áp chiếm 43%, trong đó tỉ lệ tuân thủ điều trị tốt và trung bình chỉ chiếm tỉ lệ lần lượt là 9% và 34%, tỉ lệ người bệnh không tuân thủ điều trị còn cao, chiếm tới 57%. Kết luận: Tỉ lệ tuân thủ điều trị thuốc ở bệnh nhân tăng huyết áp tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông còn thấp, với hơn một nửa người bệnh không tuân thủ. Các yếu tố như tuổi cao, trình độ học vấn thấp, đa bệnh lý và phác đồ điều trị phức tạp có thể ảnh hưởng đến mức độ tuân thủ. Cần có các biện pháp can thiệp phù hợp để nâng cao hiệu quả điều trị.