(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá thực trạng suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi tại huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên năm 2025 và phân tích một số yếu tố liên quan. Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang được thực hiện trên 600 trẻ dưới 5 tuổi và mẹ của trẻ tại 4 xã thuộc huyện Văn Giang, từ tháng 1-2 năm 2025. Thông tin thu thập qua việc đo nhân trắc của trẻ kết hợp bộ câu hỏi được thiết kế sẵn. Kết quả: Tỉ lệ suy dinh dưỡng chung của trẻ là 19,5%, trong đó suy dinh dưỡng thể nhẹ cân chiếm 3,2%, thể thấp còi 14% và thể gầy còm 5,5%. Suy dinh dưỡng của trẻ có liên quan có ý nghĩa thống kê với chiều cao của mẹ, số cân tăng của mẹ trong quá trình mang thai, cân nặng trẻ lúc sinh, tuổi thai lúc sinh (p < 0,05). Mẹ của trẻ cần chú trọng dinh dưỡng thai kỳ và khám thai định kỳ để con có một thai kỳ khỏe mạnh.