(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm tế bào máu cuống rốn và tìm hiểu một số yếu tố liên quan đến đặc điểm tế bào máu cuống rốn ở trẻ sơ sinh. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang gồm 58 trẻ sơ sinh tại Khoa Phụ sản và Đơn vị Nhi sơ sinh, Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế, thời gian từ tháng 3/2024 đến tháng 12/2024. Kết quả: Tỷ lệ trẻ nam/nữ là 1,32/1. Trẻ đủ tháng chiếm 51,7%, trẻ có cân nặng thấp chiếm 37,9%. Đặc điểm tế bào máu cuống rốn trẻ sơ sinh có trung vị số lượng bạch cầu là 12,32 (9,44-15,18) G/l; bạch cầu đa nhân trung tính là 5,43 (39,44-55,01) G/l; số lượng hồng cầu là 4,29 (4,07-4,49) T/l; nồng độ hemoglobin là 154,00 (142,50-161,00) g/l; số lượng tiểu cầu là 231,20 (172,80-281,30) G/l. Trẻ sơ sinh non tháng có số lượng bạch cầu và bạch cầu đa nhân trung tính máu cuống rốn thấp hơn so với nhóm sơ sinh đủ tháng (p < 0,05). rẻ sơ sinh có cân nặng < 2500 gam có số lượng bạch cầu và bạch cầu đa nhân trung tính thấp hơn so với nhóm trẻ sơ sinh ≥ 2500 gam (p < 0,05). Trẻ nhiễm khuẩn sơ sinh có số lượng bạch cầu, bạch cầu đa nhân trung tính máu cuống rốn thấp hơn so với nhóm trẻ khỏe mạnh (p < 0,05). Mẹ bị thiếu máu có hematocrit máu cuống rốn ở trẻ sơ sinh thấp hơn nhóm trẻ có mẹ khỏe mạnh (p < 0,05). Kết luận: Tuổi thai, cân nặng lúc sinh, tình trạng dinh dưỡng, bệnh lý của trẻ và mẹ có ảnh hưởng đến chỉ số tế bào máu cuống rốn ở trẻ sơ sinh.