(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả kiến thức phòng bệnh tay chân miệng của bà mẹ có con dưới 5 tuổi tại xã Đại Thành và xã Tân Thành, thành phố Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang năm 2024. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu theo phương pháp cắt ngang có phân tích, khảo sát kiến thức phòng chống bệnh tay chân miệng của 416 bà mẹ có con dưới 5 tuổi, thường trú tại xã Đại Thành và xã Tân Thành, thành phố Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang trong thời gian từ tháng 12/2023 đến tháng 6/2024. Kết quả: 99% bà mẹ đã từng nghe nói về bệnh tay chân miệng. Tỉ lệ bà mẹ biết các triệu chứng của bệnh gồm sốt nhẹ (97,4%); nổi bỏng nước to khoảng đầu đũa, màu xám, đỏ ở vùng gối, lòng bàn tay, bàn chân (79,1%); mệt mỏi (77,2%)… Có 96,2% bà mẹ biết bệnh tay chân miệng là nguy hiểm; 66,3% hiểu nguyên nhân gây bệnh là virus. Chỉ có 40,1% biết bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và 54,8% biết chưa có vắc-xin phòng bệnh. Tỉ lệ bà mẹ biết bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa (86,1%), đồ chơi bị nhiễm virus (74,8%), sử dụng nguồn nước bị nhiễm virus (29,1%)… Kết luận: Các bà mẹ trong nghiên cứu có kiến thức chung về phòng chống bệnh tay chân miệng chiếm tỉ lệ 79,1%. Cần tăng cường công tác tuyên truyền, cập nhật kiến thức phòng chống bệnh tay chân miệng cho cộng đồng tốt hơn nhằm góp phần giảm tỉ lệ mắc bệnh tay chân miệng trên địa bàn nói riêng và cả nước nói chung.