(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá tác động của nước súc miệng chứa chlorhexidine và chlorine dioxide lên nguyên bào sợi nướu người. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Đánh giá tác động của nước súc miệng chứa đồng thời chlorhexidine (nồng độ từ 0,01; 0,02, 0,05; 0,1; 0,2%) và chlorine dioxide (0,05; 0,1%) lên nguyên bào sợi nướu người sau 24 giờ tiếp xúc thông qua thử nghiệm MTT [3-(4,5-dimethylthiazol-2-yl)-2,5-diphenyl tetrazolium bromide] theo tiêu chuẩn ISO10993 - 5:2009. Kết quả: Mức độ độc tính của nước súc miệng chứa chlorhexidine và chlorine dioxide đối với nguyên bào sợi nướu người sau thời gian tiếp xúc là 24 giờ là mức độ 3 và 4. Kết luận: Dung dịch phối trộn CHX và CDO gây độc cho nguyên bào sợi nướu sau thời gian tiếp xúc 24 giờ.