(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả định hướng việc làm của sinh viên Y khoa trường Đại học Đại Nam năm 2025. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang được thực hiện trên 360 sinh viên ngành Bác sĩ đa khoa tại Đại học Đại Nam. Dữ liệu được thu thập bằng khảo sát trực tuyến qua bộ câu hỏi tự điền. Kết quả: Kết quả cho thấy 88,1% sinh viên đã có định hướng việc làm, trong đó 41,4% xác định rõ ràng, 46,7% chưa rõ ràng và 11,9% chưa có định hướng. Ngoại khoa là chuyên ngành được lựa chọn nhiều nhất (20%), tiếp theo là Nhi (12,5%), Sản (11,4%), Da liễu (11,4%) và Nội (10%). Về hoạt động sau tốt nghiệp, 41,4% sinh viên lựa chọn học thực hành cấp chứng chỉ hành nghề, 21,1% thi nội trú và 20,5% dự định học sau đại học (ThS/CK1). Hơn một nửa sinh viên định hướng làm việc tại y tế nhà nước (50,3%), 27,2% chọn y tế tư nhân, trong khi chỉ 0,8% mong muốn làm cho tổ chức phi chính phủ. Về nơi làm việc, 50% sinh viên muốn làm tại các thành phố trực thuộc trung ương. Yếu tố quan trọng nhất khi lựa chọn nơi làm việc là điều kiện làm việc (39,44%), tiếp đến là cơ hội thăng tiến (23,33%) và mức lương (19,17%). Kết luận: Sinh viên Y khoa Đại học Đại Nam có định hướng nghề nghiệp bước đầu khá rõ ràng, chủ yếu lựa chọn các chuyên ngành lâm sàng phổ biến và ưu tiên làm việc trong hệ thống y tế nhà nước tại các đô thị lớn. Kết quả là cơ sở để nhà trường tăng cường tư vấn và hỗ trợ định hướng nghề nghiệp cho sinh viên.