(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Xác định tỉ lệ thiếu máu của sinh viên năm thứ nhất Trường Đại học Phenikaa năm 2024. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 8410 sinh viên năm thứ nhất Trường Đại học Phenikaa. Sinh viên được lấy máu tĩnh mạch, sử dụng chất chống đông EDTA-K2/K3, được phân tích trên máy huyết học tự động Beckman Coulter DxH600, thực hiện tại Phòng khám Đa khoa, Trường Đại học Phenikaa. Kết quả và kết luận: Tỉ lệ thiếu máu của sinh viên năm thứ nhất Trường Đại học Phenikaa là 4,74%, tình trạng thiếu máu ở sinh viên nữ cao hơn sinh viên nam, lần lượt là 7,95% và 0,89%. Nồng độ huyết sắc tố trung bình của đối tượng thiếu máu là 119,20 ± 15,675 g/L ở sinh viên nam và 109,61 ± 9,824 g/L ở sinh viên nữ. Hầu hết các trường hợp thiếu máu thuộc mức độ nhẹ (4,45%), trong khi thiếu máu mức độ vừa và nặng rất hiếm gặp (0,29% và 0,01%). Tỉ lệ thiếu máu hồng cầu nhỏ nhược sắc là 2,76%.