(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng kiến thức và thực hành của bà mẹ sau phẫu thuật lấy thai về mát xa vú tại Khoa Điều trị theo yêu cầu, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ngãi năm 2023 và đề xuất một số giải pháp nâng cao kiến thức và thực hành của bà mẹ sau phẫu thật lấy thai về mát xa vú. Phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang trên 136 bà mẹ, sử dụng bộ công cụ đánh giá kiến thức về phương pháp mát xa vú sau sinh. Kết quả: Bà mẹ dưới 30 tuổi chiếm 61,8%, bà mẹ sinh con lần đầu có tỉ lệ cao nhất là 63,2%; có 77,9% được mát xa từ 24-48 giờ sau sinh, bà mẹ mát xa vú 1 lần là 63,2%. Nguồn thông tin về lợi ích của mát xa vú từ nhân viên y tế là 36,8%; tự tìm hiểu là 30,9%. Có 88,2% biết về mát xa vú trước sinh; 63,2% bà mẹ đã áp dụng phương pháp này. Tỉ lệ bà mẹ áp dụng cho thấy sữa về nhanh là 64,7%; tỷ lệ trung bình bà mẹ thực hiện đúng theo quy trình mát xa sau khi được hướng dẫn là 98,3%. Kết luận: Kiến thức của bà mẹ tương đối khá, tỷ lệ bà mẹ làm tốt sau khi được hướng dẫn rất cao. Điều này cho thấy vai trò của nhân viên y tế rất quan trọng. Vì vậy, cần phát huy hơn nữa vai trò của nhân viên y tế và các phương tiện truyền thông.