(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả tỷ lệ thiếu máu của thai phụ đến làm hồ sơ dự sinh tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông năm 2024 và một số yếu tố liên quan. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang trên 284 thai phụ đến khám thai và làm hồ sơ dư sinh từ tháng 01/08/2024 - 30/09/2024. Kết quả: Trong nghiên cứu của chúng tôi tỷ lệ thai phụ thiếu máu là 25,35%, trong đó thiếu máu vừa chiếm tỷ lệ 1,4%, thiếu máu nhẹ chiếm tỷ lệ 23,95%. Tuổi trung bình của nhóm thiếu máu là 28,56 ± 5,6 thấp hơn so với nhóm không có thiếu máu. Các yếu tố liên quan bao gồm tăng cân mẹ dưới 12kg, bổ sung sắt không đầy đủ, khoảng cách sinh, có con lần đầu là các yếu làm tăng thêm tình trạng thiếu máu thai kỳ. Kết luận: Tỷ lệ thai phụ đến khám và làm hồ sơ dự sinh tại bệnh viện Đa khoa Hà Đông thiếu máu cao, có liên quan đến bổ sung sắt không đầy đủ, tăng cân mẹ dưới 12 kg, khoảng cách sinh con. Do đó, cần tăng cường các biện pháp can thiệp và giáo dục dinh dưỡng và sức khỏe cho phụ nữ mang thai để giảm tình trạng thiếu máu trong cộng đồng này.