(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả kiến thức về thống kê báo cáo y tế của cán bộ, nhân viên y tế trạm y tế xã tại Mục tiêu: Mô tả kiến thức về thống kê báo cáo y tế của cán bộ, nhân viên y tế trạm y tế xã tại huyện Hậu Lộc và Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa và phân tích một số yếu tố liên quan. huyện Hậu Lộc và Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa và phân tích một số yếu tố liên quan. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang thực hiện tại 48 trạm y tế xã thuộc hai huyện từ tháng 01/2024 đến tháng 02/2025. Dữ liệu được thu thập bằng bộ câu hỏi chuẩn hóa dựa trên các thông tư ngành y tế về thống kê báo cáo y tế và ý kiến chuyên gia. Kết quả: Trong 234 cán bộ, nhân viên y tế tham gia khảo sát (tỷ lệ phản hồi 83,5%), 57,3% có kiến thức đạt về thống kê báo cáo y tế. Tỷ lệ này cao hơn có ý nghĩa thống kê tại huyện Quảng Xương so với Hậu Lộc (63,4% so với 36,6%, p<0,001). Tại huyện Hậu Lộc, nhân viên y tế có thâm niên công tác từ 11–20 năm có xu hướng đạt kiến thức cao hơn so với nhóm thâm niên 1–10 năm (OR: 3,59; 95%CI: 1,18–10,93; p=0,024). Ngược lại, cán bộ, nhân viên y tế chưa từng tham gia tập huấn về thống kê báo cáo hoặc chưa được hướng dẫn sử dụng phần mềm quản lý y tế cơ sở có xu hướng đạt kiến thức thấp hơn nhóm đã tập huấn. Kết luận: Kiến thức thống kê báo cáo y tế của cán bộ, nhân viên y tế trạm y tế xã còn chưa đồng đều giữa các huyện, đặc biệt thấp ở nhóm có thâm niên công tác ngắn và chưa được đào tạo hoặc hướng dẫn thực hành thống kê báo cáo y tế tại huyện Hậu Lộc.