(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả sự hài lòng của người bệnh nội trú về dịch vụ khám chữa bệnh ngoại khoa tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ năm 2024 và một số yếu tố liên quan. Phương pháp: Thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích trên 382 người bệnh ngoại khoa. Kỹ thuật thu thập số liệu cũng như bộ công cụ thu thập số liệu định lượng được áp dụng theo Quyết định số 3869/QĐ-BYT ngày 28/8/2019 của Bộ Y tế về việc ban hành các mẫu phiếu và hướng dẫn khảo sát hài lòng người bệnh và nhân viên y tế. Kết quả: tỷ lệ người bệnh điều trị nội trú ngoại khoa có tỷ lệ hài lòng khá cao, chiểm tỷ lệ từ 87,5%-92,9% tùy theo các nhóm tiêu chí hài lòng. Điểm trung bình hài lòng cũng rất cao từ 4,21-4,47 điểm (trên 5 điểm tối đa). Những người bệnh có trình độ văn hóa thấp và không có thẻ bảo hiểm y tế có sự hài lòng với dịch vụ khám chữa bệnh ngoại khoa thấp có ý nghĩa so với những người bệnh khác. Kết luận: sự hài lòng của người bệnh nội trú về dịch vụ khám chữa bệnh ngoại khoa khá cao. Bệnh viện cần tập trung vào nâng cao cơ sở vật chất và có những biện pháp nhằm nâng cao sự hài lòng với những người bệnh có trình độ văn hóa thấp và không có thẻ bảo hiểm y tế.