(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: xác định mức độ động lực làm việc (ĐLLV) của nhân viên y tế (NVYT) khối dự phòng tại Trung tâm y tế (TTYT) quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) năm 2024 và một số yếu tố liên quan. Phương pháp: thiết kế nghiên cứu cắt ngang mô tả, khảo sát 163 NVYT theo bộ câu hỏi tự điền nhằm đánh giá ĐLLV của NVYT theo thang đo Mbindyo (2009). Bộ câu hỏi gồm10 câu hỏi cho 3 khía cạnh hài lòng, tận tâm và cam kết. Kết quả: về ĐLLV chung, 59,5% có động lực cao và 40,5% có động lực trung bình. Mức độ ĐLLV cao đối với tiêu chí hài lòng đối với công việc là thấp nhất với chỉ 23,9%, tiếp đến là sự tận tâm trong công việc với 70,6% và sự cam kết tổ chức với 69,3%. Các yếu tố có liên quan đáng kể đến mức độ ĐLLV cao bao gồm: tình trạng hôn nhân (OR=2,61), chức vụ quản lý (OR=2,63), chuyên môn (điều dưỡng/y sĩ/nữ hộ sinh và NVYT khác so với bác sĩ, OR là 2,67 và 5,15), trình độ chuyên môn (OR=0,43), hài lòng với đồng nghiệp (OR=4,06) và môi trường làm việc an toàn (OR=5,85). Kết luận: nhiều NVYT khối dự phòng có ĐLLV đối với công việc thấp, các giải pháp can thiệp liên quan đến cải thiện thu nhập, chế độ đãi ngộ và môi trường làm việc là cần thiết nhằm nâng cao động lực và hiệu quả công việc của NVYT khối dự phòng.