(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Xác định một số yếu tố liên quan đến trẻ biếng ăn đến khám tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu bệnh - chứng trên 337 trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi (151 trẻ biếng ăn, 186 trẻ không biếng ăn), khi gia đình trẻ đến khám tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên trong thời gian từ (3/2024 -10/2024) đạt các tiêu chuẩn chọn mẫu đều được phát phiếu khảo sát tự điền. Kết quả: Nhóm 25-36 tháng tỷ lệ biếng ăn cao 2,32 lần; nhóm 37-48 tháng tỷ lệ biếng ăn cao hơn 3,09 lần so với nhóm không biếng ăn; trẻ nữ cao hơn hơn 0,57 lần so với trẻ nam; nhóm trẻ có người chăm sóc khác cao hơn 0,48 lần so với nhóm trẻ có bà mẹ là người chăm sóc chính; nuôi con bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu có tỷ lệ biếng ăn thấp hơn 1,08 lần so với nhóm trẻ khác. Trình độ học vấn, nghề nghiệp của người chăm sóc không liên quan đến tỷ lệ trẻ biếng ăn ở trẻ. Kết luận: Cần tuyên truyền giáo dục sức khỏe tại các cơ sở tế về tư vấn cho các bà mẹ thực hành nuôi con bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu nhằm hạn chế tỷ lệ biếng ăn ở trẻ em < 5 tuổi.