(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Carney complex là một bệnh lý di truyền thể trội với nhiều u tân sinh ở tuyến nội tiết như tuyến giáp, tuyến yên, tuyến thượng thận và u ở ngoài tuyến nội tiết. Thể điển hình, bệnh nhân có nhiều đốm sắc tố màu nâu trên mặt và nhiều khối u ở tim, vú, tuyến thượng thận…U ở tim thường gặp nhất là u nhày nhĩ và có thể tái phát nhiều lần. Bệnh nhân cũng có biểu hiện của hội chứng Cushing trong nhiều trường hợp. Chẩn đoán xác định thường bị bỏ sót. Chúng tôi báo cáo một trường hợp điển hình và điểm lại y văn về bệnh lý này Carney complex là một bệnh lý di truyền thể trội với nhiều u tân sinh ở tuyến nội tiết như tuyến giáp, tuyến yên, tuyến thượng thận và u ở ngoài tuyến nội tiết. Thể điển hình, bệnh nhân có nhiều đốm sắc tố màu nâu trên mặt và nhiều khối u ở tim, vú, tuyến thượng thận…U ở tim thường gặp nhất là u nhày nhĩ và có thể tái phát nhiều lần. Bệnh nhân cũng có biểu hiện của hội chứng Cushing trong nhiều trường hợp. Chẩn đoán xác định thường bị bỏ sót. Chúng tôi báo cáo một trường hợp điển hình và điểm lại y văn về bệnh lý này