(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Phân tích một số yếu tố liên quan đến trải nghiệm của người bệnh và người nhà khi sử dụng dịch vụ khám tai mũi họng tại Phòng khám Đa khoa và Khám bệnh nghề nghiệp, Trường Đại học Y Hà Nội năm 2024. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 242 đối tượng từ 18 tuổi trở lên, là người bệnh và người nhà đến khám chuyên khoa tai mũi họng tại phòng khám từ tháng 6/2023 đến tháng 6/2024. Dữ liệu được thu thập bằng bảng hỏi dựa trên bộ công cụ SOPEQ (Eliza Lai-Yi Wong et al, 2014), điều chỉnh còn 44 tiểu mục, với độ tin cậy Cronbach’s alpha = 0,962. Số liệu được phân tích bằng phần mềm SPSS 20.0; sử dụng thống kê mô tả và hồi quy logistic đa biến với ngưỡng ý nghĩa thống kê p < 0,05. Kết quả: Tỉ lệ hài lòng chung là 94,2%. Nam giới có khả năng trải nghiệm tích cực trước khi đến phòng khám và về tổng thể cao hơn nữ giới (OR = 3,44 và OR = 3,13 tương ứng). Nhóm thu nhập < 20 triệu đồng/tháng có trải nghiệm tích cực về môi trường, cơ sở vật chất cao hơn nhóm thu nhập ≥ 20 triệu đồng/tháng (OR = 2,09; p = 0,01). Người bệnh đã đến khám nhiều lần có tương tác tích cực hơn với bác sĩ so với người khám lần đầu (OR = 2,45; p = 0,04). Người trực tiếp sử dụng dịch vụ có trải nghiệm tốt hơn người nhà trong cả quá trình khám (OR = 3,81) và trải nghiệm tổng thể (OR = 2,10; p = 0,045). Kết luận: Trải nghiệm của người bệnh chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố như giới tính, thu nhập, số lần khám và vai trò tiếp cận dịch vụ. Cải thiện trải nghiệm cần tập trung vào giao tiếp bác sĩ - người bệnh, môi trường khám và tính liên tục trong chăm sóc, nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ trong tương lai.