(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Khảo sát kiến thức, thái độ, hành vi chăm sóc sức khỏe sinh sản của sinh viên Trường Cao đẳng Công nghệ cao Đồng An, năm 2024 và các yếu tố liên quan Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang tại Trường Cao đẳng Công nghệ cao Đồng An từ tháng 9 đến tháng 12/2024, với 430 sinh viên khóa 2021 liên thông chính quy, chọn mẫu thuận tiện. Dữ liệu thu thập qua bộ câu hỏi gồm: thông tin nhân khẩu học, kiến thức, thái độ và hành vi về chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS), dựa trên các nghiên cứu trước đó và điều chỉnh phù hợp. Kết quả: 42,09% sinh viên hiểu đúng khái niệm CSSKSS, 29,07% nắm rõ nội dung chính, 53,02% có kiến thức đúng về tránh thai, chỉ 17,44% hiểu rõ về bệnh lây truyền qua đường tình dục. 66,51% đánh giá CSSKSS rất quan trọng, nhưng vẫn còn quan điểm khác nhau về quan hệ tình dục trước hôn nhân và nạo phá thai. Phân tích Pearson cho thấy mối liên hệ giữa kiến thức và thái độ khá rõ (r = 0,416; p < 0,001), nhưng giữa thái độ và hành vi còn yếu (r = 0,118; p = 0,014). Kết luận: Nghiên cứu cho thấy sinh viên có nhận thức tốt về tầm quan trọng của chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS) nhưng kiến thức thực tế vẫn còn hạn chế, đặc biệt về biện pháp tránh thai và bệnh lây truyền qua đường tình dục. Mối liên hệ giữa kiến thức và thái độ khá rõ ràng, nhưng thái độ chưa tác động mạnh đến hành vi. Do đó, cần tăng cường giáo dục CSSKSS để nâng cao hiểu biết và thực hành đúng trong sinh viên.