(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Đặt vấn đề: Viêm thủng túi thừa đại tràng (VTTTĐT) là biến chứng nặng của bệnh lý túi thừa đại tràng, nếu không được chẩn đoán và xử trí kịp thời có thể dẫn đến viêm phúc mạc nặng và thậm chí tử vong. Phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu mô tả loạt ca, bệnh nhân (BN) được chẩn đoán sau mổ là VTTTĐT tại bệnh viện Nguyễn Tri Phương từ tháng 01/2017 đến 1/2024. Kết quả: Có 68 bệnh nhân, tuổi trung bình là 56,3 tuổi, có 2,9% trường hợp không có triệu chứng đau bụng, 86,8% trường hợp không sờ thấy khối ở bụng, 72,1% trường hợp phân độ IB theo WSES, 56 BN cấy vi khuẩn dương tính chiếm tỷ lệ 82,4%, 12 BN âm tính chiếm tỷ lệ 17,6%, gồm các loại khuẩn như Enterococcus. Feacium 12 BN chiếm tỷ lệ 17,6%, E. coli 35 BN chiếm 51,5%, thời gian nằm viện trung vị là 8 ngày và không có trường hợp nào tử vong trong vòng 30 ngày sau mổ. Kết luận: VTTTĐT thường gặp ở độ tuổi trung niên, triệu chứng lâm sàng thường gặp nhất là đau bụng, sổt, tiêu chảy và phản ứng phúc mạc, chẩn đoán chủ yếu dựa vào CT Scan bụng chậu có cản quang. Phát hiện và xử trí kịp thời giúp giảm tỉ lệ tai biến, biến chứng và tránh được tử vong cho người bệnh.