(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Phân tích đặc điểm điều trị nội trú của người bệnh tăng huyết áp năm 2024 tại Bệnh viện thành phố Thủ Đức. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang thực hiện hồi cứu toàn bộ lượt điều trị nội trú cho người bệnh có chẩn đoán tăng huyết áp tại Bệnh viện thành phố Thủ Đức giai đoạn tháng 1-9/2024. Mô tả từ dữ liệu hồ sơ bệnh án trích xuất từ phần mềm quản lý bệnh viện đối với số thuốc sử dụng, số ngày nằm viện, bệnh đồng mắc, thuốc được chỉ định trong 5 nhóm thuốc điều trị tăng huyết áp và cơ cấu chi phí. Kết quả: Nghiên cứu ghi nhận 359 đợt điều trị nội trú cho người bệnh có chẩn đoán chính tăng huyết áp. Số ngày điều trị nội trú từ 1-22 ngày, đa số có số ngày nằm viện từ 1-4 ngày và sử dụng từ 6-14 thuốc mỗi đợt điều trị. Tỷ lệ bệnh đồng mắc là 94,2% với bệnh lý rối loạn lipid máu (63,7%) và bệnh tim mạch (60,1%) chiếm tỷ lệ cao. Các nhóm thuốc chẹn kênh calci, chẹn thụ thể angiotensin II và chẹn beta có tỷ lệ sử dụng cao nhất, lần lượt là 82,2%; 61,6% và 47,4%. Kết luận: Người bệnh điều trị nội trú tăng huyết áp tại Bệnh viện thành phố Thủ Đức có đặc điểm đa dạng, với tỷ lệ bệnh đồng mắc cao và số lượng thuốc sử dụng nhiều. Kết quả nghiên cứu có thể cung cấp bằng chứng khoa học quan trọng, hỗ trợ việc xây dựng và cải tiến công tác chăm sóc sức khỏe cho ngươì bệnh tại bệnh viện.