(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và kết cục thai kỳ ở thai phụ đã mổ lấy thai 2 lần tại Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang bao gồm 92 thai phụ đến khám và nhập viện tại Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ từ tháng 5/2023 đến tháng 9/2024. Kết quả: Độ tuổi trung bình của thai phụ là 33,4 ± 4,9 tuổi, lớn nhất là 43 tuổi và nhỏ nhất là 21 tuổi. Tỉ lệ thai phụ sống ở nông thôn cao gấp 2,67 lần thai phụ sống ở thành thị (72,8% so với 27,2). Thai phụ có đã mổ lấy thai 2 lần chiếm tỉ lệ cao nhất (84,9%). Có 8 trường hợp nhau tiền đạo, trong đó 6 trường hợp có nhau cài răng lược. Nhóm tuổi thai 38 tuần đến 38 tuần 6 ngày chiếm tỉ lệ cao nhất (57,6%) tại thời điểm chấm dứt thai kỳ. Đa số là mổ lấy thai (97,8%). Có 8 trường hợp (8,8%) phải truyền máu khi mổ lấy thai. Kết luận: Tỉ lệ thai phụ đã mổ lấy thai 2 lần cao.