(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu là nhằm mô tả tỷ lệ mắc và tìm hiểu một số nguyên nhân gây tổn thương thận cấp ở trẻ sơ sinh tại Trung tâm Sơ sinh, Bệnh viện nhi Trung ương. Đối tượng phương pháp nghiên cứu: 200 bệnh nhân sơ sinh (≤ 30 ngày tuổi) điều trị tại Trung tâm Sơ sinh, Bệnh viện Nhi Trung ương từ ngày 1/1/2022 đến ngày 30/6/2022. Phương pháp nghiên cứu được sử dụng là phương pháp mô tả cắt ngang. Kết quả: Tỷ lệ trẻ sơ sinh mắc tổn thương thận cấp là 46,5%, tỷ lệ tử vong là 25,8%, trung vị tuổi chẩn đoán là 5 ngày tuổi. Triệu chứng bệnh hay gặp nhất là phù (38,7%), hạ natri máu (43%), tăng kali máu (12,9%). Một số nguyên nhân hay gặp nhất gồm: nhiễm trùng sơ sinh (80,6%), thuốc kháng sinh Aminoglycosides (63%), trẻ sinh non (61,3%), còn ống động mạch (60,2%), tiền sử mẹ mắc COVID-19 (44,1%). Kết luận: Tổn thương thận cấp sơ sinh là bệnh lý có nguyên nhân gây bệnh phức tạp, tỷ lệ mắc và tử vong cao, cần theo dõi chức năng thận thường xuyên để chẩn đoán và điều trị kịp thời giảm thiểu tử vong cho trẻ.