(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (BPTNMT) và Giãn phế quản (GPQ) được đặc trưng bởi tắc nghẽn đường thở cố định và ho mạn tính. Phát hiện giãn phế quản khi chụp cắt lớp vi tính phân giải cao ở bệnh nhân BPTNMT có thể chỉ ra sự hiện diện của rối loạn chức năng thông khí tiến triển hơn, đợt cấp thường xuyên và sự xâm nhập của vi khuẩn. Mục tiêu: 1. Xác định tỷ lệ giãn phế quản ở bệnh nhân BPTNMT; 2. Mô tả đặc điểm hình ảnh giãn phế quản trên phim chụp cắt lớp vi tính phân giải cao (CLVTPGC) và các yếu tố liên quan. Đối tượng và phương pháp: 84 bệnh nhân BPTNMT nhập viện từ tháng 03/2020-tháng 04/2022 tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Bình Định. Phương pháp nghiên cứu: nghiên cứu mô tả. Kết quả: Tỷ lệ giãn phế quản ở bệnh nhân BPTNMT là 48,8%. Hình thái giãn phế quản hình trụ nhiều nhất 41,4%; hình nang 26,8%; hình chuỗi hạt 15,9%; hỗn hợp 12,2%. Vị trí thuỳ dưới 46,3 %; thuỳ giữa 34,1%; thuỳ trên 19,5%. Phân bố hai phổi 51,2%, phổi trái 36,6%; phổi phải 12,2%. Các yếu tố liên quan dày thành phế quản và mức độ nặng của GPQ liên quan FEV1. Kết luận: GPQ chiếm tỷ lệ cao ở bệnh nhân BPTNMT,hình ảnh hay gặp hình trụ vị trí thuỳ dưới và thuỳ giữa phân bố hai phổi.