(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng và phân tích một số yếu tố ảnh hưởng đến trải nghiệm của người bệnh nội trú tại Khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện Lê Văn Việt, thành phố Hồ Chí Minh năm 2024. Phương pháp: Thiết kế kết hợp nghiên cứu cắt ngang (kết hợp định lượng và định tính) được thực hiện. Thực hiện phát vấn 172 người bệnh nội trú theo thang đo trải nghiệm người bệnh nội trú của Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh, kết hợp với 9 cuộc phỏng vấn sâu cán bộ quản lý và nhân viên y tế, 1 cuộc thảo luận nhóm người bệnh. Kết quả: Người bệnh có trải nghiệm tích cực chung là 83,1%, trải nghiệm tốt nhất về thái độ giao tiếp của nhân viên y tế và thấp nhất về cơ sở vật chất. Nhóm sử dụng bảo hiểm y tế có trải nghiệm tích cực cao hơn (85,3%) so với nhóm không sử dụng bảo hiểm y tế (62,5%), p < 0,05. Các yếu tố ảnh hưởng đến trải nghiệm của người bệnh bao gồm tài chính, nhân lực, hệ thống thông tin, cơ sở vật chất và quản lý. Kết luận: Bệnh viện cần tăng cường công tác an ninh tại các khu vực nội trú, rà soát và đảm bảo đầy đủ phương tiện an toàn cho người bệnh, cải thiện chất lượng nhà vệ sinh và tăng cường công tác vệ sinh trong bệnh viện.