(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm mô tả tình trạng sức khỏe của nữ công nhân tại Công ty may Grandocean và phân tích các yếu tố liên quan ảnh hưởng đến sức khỏe của họ. Phương pháp: Sử dụng thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích với cỡ mẫu là 450 nữ công nhân, nghiên cứu đã thực hiện thu thập dữ liệu trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 11 năm 2023. Dữ liệu được phân tích bằng phần mềm SPSS và kiểm định các yếu tố ảnh hưởng sức khỏe qua phân tích hồi quy đa biến. Kết quả: Trong số các công nhân tham gia, 78,2% có sức khỏe ở mức tốt, trong đó 37,3% đạt sức khỏe loại I và 40,9% đạt loại II. Các vấn đề sức khỏe phổ biến bao gồm bệnh răng hàm mặt (23,3%), bệnh tiết niệu - sinh dục (19,1%) và các bệnh về mắt (17,6%). Các yếu tố ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe gồm tuổi, số con đã sinh, thâm niên làm việc và điều kiện chiếu sáng tại nơi làm việc. Kết luận: Nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ giữa tình trạng sức khỏe của nữ công nhân và các yếu tố về tuổi, số con, kinh nghiệm làm việc và điều kiện ánh sáng tại chỗ làm. Các kết quả này là cơ sở để đề xuất các giải pháp cải thiện sức khỏe cho lao động nữ trong ngành dệt may.