(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu nghiên cứu: Mô tả thực trạng công tác quản lý nguồn nhân lực y tế tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh năm 2024. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả, khảo sát công tác quản lý nguồn nhân lực y tế của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh. Dữ liệu được thu thập thông qua các cuộc khảo sát về quản lý nhân sự trong trung tâm. Kết quả: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh hiện có 430 nhân viên, gồm 254 nữ và 176 nam. Phần lớn làm việc theo hình thức biên chế với 353 người chiếm 82,09%. Nhóm chức danh nghề nghiệp chuyên ngành y tế và liên quan chiếm tỷ lệ lớn nhất với 71,86%. Trình độ sau đại học chiếm khoảng 18%. Tổng nhu cầu nhân lực cần bổ sung theo Thông tư số 03/2023/TT-BYT của Bộ Y tế là 139 người. Các chính sách đang được áp dụng tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh đã và đang có những tác động tích cực đến công tác quản lý nguồn nhân lực. Kết luận: Nguồn nhân lực hiện có của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh còn thiếu so với nhu cầu thực tế và quy định tại Thông tư 03/2023/TT-BYT của Bộ Y tế.