(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm khẩu phần ăn 24 giờ của phụ nữ 20-49 tuổi tại một số xã ven biển tỉnh Nam Định. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Sử dụng phương pháp nghiên cứu mô tả về khẩu phần ăn thông qua phỏng vấn khẩu phần 24 giờ trên 468 đối tượng là phụ nữ 20-49 tuổi trong thời gian từ tháng 12/2020 đến tháng 12/2021 tại khu vực ven biên tỉnh Nam Định. Kết quả: Thực phẩm cung cấp protein chủ yếu từ thịt và sản phẩm chế biến từ thịt là 133,2 g/người/ngày; các loại cá 78 g/người/ngày; trứng 22,1 g/người/ngày; sữa và chế phẩm sữa 12,1 g/người/ngày; đậu 10,3 g/người/ngày. Gạo là thực phẩm chủ yếu cung cấp glucid, chiếm đa số với 332,3 g/người/ngày; các loại ngũ cốc, khoai củ và quả chín còn chiếm tỷ lệ thấp. Trung bình năng lượng khẩu phần của đối tượng nghiên cứu là 1956,1 ± 437,1 (kcal), tỷ lệ chất dinh dưỡng sinh năng lượng protein/lipid/glucid còn chưa cân đối 17,7/16,6/65,7. Mức độ đáp ứng theo nhu cầu khuyến nghị một số vitamin và khoáng chất trong nghiên cứu này còn chưa đạt, cụ thể nhu cầu canxi đạt 80,6%, sắt 55,9%, kẽm 71,3%, vitamin A 39,3%, vitamin B1/1000 kcal (0,57), folate 73%. Kết luận: Cơ cấu khẩu phần ăn 24 giờ của đối tượng trong nghiên cứu này còn chưa hợp lý, thiếu cân bằng, tỷ lệ thiếu cân bằng và đáp ứng vi chất dinh dưỡng còn cao. Do đó cần có các biện pháp can thiệp để cải thiện khẩu phần ăn 24 giờ của nhóm phụ nữ trên.