(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kiến thức, thực hành dinh dưỡng và các yếu tố liên quan đến sự phát triển chiều cao của sinh viên năm nhất và năm hai Trường Đại học Y Hà Nội năm 2022. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 295 sinh viên năm nhất và năm hai hệ bác sĩ và cử nhân tại Trường Đại học Y Hà Nội. Dữ liệu được thu thập qua bảng câu hỏi tự điền về kiến thức, thực hành dinh dưỡng và chiều cao. Kết quả: 54,9% sinh viên có kiến thức tốt về dinh dưỡng, 32,9% có kiến thức trung bình và 12,2% có kiến thức kém. 90,34% sinh viên tiêu thụ sữa, 83,97% tiêu thụ trứng và 84,67% tiêu thụ thực phẩm giàu protein. Tỷ lệ thiếu hụt năng lượng kéo dài là 23,81-31,0%, cao hơn ở nữ. Kết luận: Kiến thức và thực hành dinh dưỡng có mối liên quan chặt chẽ với chiều cao của sinh viên. Cải thiện nhận thức, thực hành dinh dưỡng và tăng cường hoạt động thể chất là giải pháp quan trọng để nâng cao chiều cao của sinh viên.