(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá tính giá trị, độ tin cậy của tiêu chuẩn chẩn đoán dinh dưỡng GLIM tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 200 người bệnh từ 18 đến dưới 70 tuổi nhập viện trong 48 giờ đầu. Kết quả: Suy dinh dưỡng theo GLIM có mối liên quan với thời gian nằm viện dài hơn (10,0 ± 8,96 ngày), và các chỉ số như BMI, bề dày lớp mỡ dưới da, tỉ lệ mỡ cơ thể, khối lượng cơ, xương, mỡ nội tạng và xét nghiệm pre-albumin thấp hơn (p < 0,05). GLIM có độ nhạy 71,9%; độ đặc hiệu 88,2%, giá trị dự đoán dương tính 74,2%, giá trị dự đoán âm tính 87% và AUC 0,8 (95%CI = 0,74-0,86) trong chẩn đoán suy dinh dưỡng. Suy dinh dưỡng mức độ nghiêm trọng theo GLIM đối với tiêu chuẩn kiểu hình ở ngưỡng BMI < 17,0 kg/m2 (người bệnh < 70 tuổi) có độ nhạy 70%, độ đặc hiệu 98,4% và AUC 0,84. Chỉ số Kappa đồng thuận giữa hai người đánh giá GLIM là hoàn toàn đồng nhất với Kappa = 0,89. Kết luận: GLIM có tính giá trị và độ tin cậy cao trong chẩn đoán suy dinh dưỡng.